บทความ

Hotline : 02-595-0279 , 083-888-3894
30 พฤศจิกายน 2223

เทศกาลกระท่อมหิมะโยโกะเตะ (Yokote Kamakura Snow Festival)

 

          กระท่อมหิมะเอสกีโมที่ไม่ต้องไปดูไกลถึงยุโรป ญี่ปุ่นก็มี! ที่งานเทศกาลกระท่อมหิมะโยโกะเตะ “Yokote Kamakura Snow Festival” ณ เมืองโยโคเตะ

 

 

            อีกหนึ่งเทศกาลที่ตั้งหน้าตั้งตารอในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่น คือ เทศกาลกระท่อมหิมะโยโกะเตะ “Yokote Kamakura Snow Festival” เป็นงานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่สืบทอดเป็นประเพณีมาอย่างยาวนานถึง 400 ปี แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลัษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

 

 

          ความพิเศษของงานเทศกาลนี้จะอยู่ที่กระท่อมหิมะเอสกีโม หรือกระท่อมหิมะน้ำแข็ง ที่เรียกว่า คามาคูระ เป็นกระท่อมหิมะหลังเล็กๆ ซึ่งจะมีให้เห็นตามสถานที่ต่างๆ จะจัดขึ้นในวันที่ 15 - 16 กุมภาพันธ์ เป็นประจำทุกปี ในเมืองโยโคเตะ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดอากิตะค่ะ

 

 

 

          ภายในคามาคุระ แต่ละหลังก็จะมีแท่นบูชาหิมะสำหรับบูชาเทพแห่งน้ำ เพื่อขอพรให้น้ำและพืชผล อุดมสมบูรณ์ พอใช้ในแต่ละปี รวมถึงขอพรให้ครอบครัวแคล้วคลาดจากภัยอันตราย นอกจากนี้ด้านในก็ยังมีเตาถ่านไว้สำหรับให้ความอบอุ่นและย่างเค้กข้าว ตามธรรมเนียมแล้ว เมื่อเราเข้าไปด้านในของคามาคูระ เด็ก ๆ มักจะเชิญชวนให้ดื่มเหล้าสาเกหวานที่หมักจากข้าว รวมถึงเค้กข้าวด้วย

 

 

 

 

Cr.Pinterest.com

 

         ในส่วนพื้นที่ของการจัดงานเทศกาล จะเริ่มตั้งแต่บริเวณทางทิศตะวันออกของสถานีรถไฟ Yokote Station ทอดยาวไปจนถึงปราสาทโยโคเตะ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากแม่น้ำโยโคเตะไปประมาณ 2 กิโลเมตรค่ะ

 

         ตลอดระยะทางที่เราเดินเรียบแม่น้ำโยโคเตะ จะเต็มไปด้วยแสงไฟของกระท่อมหิมะคามาคูระเป็นร้อยๆดวง ส่องสว่างรับกับท้องฟ้ายามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี จากอากาศที่ว่าหนาวแล้วก็แพ้ความอบอุ่นของเทศกาลนี้ บอกเลยว่าฟินสุดๆ เป็นภาพที่หาดูได้แค่ที่นี่เท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

          บรรยากาศภายในงานให้เล่าก็คงจะไม่ฟินเท่าตาเห็น!  เดินชิลล์ๆ รับบรรยากาศเย็นสบาย ล้อมรอบด้วยหิมะสีขาวโพลน ตัดกับแสงไฟอันอบอุ่นจากกระท่อมหิมะ โอ้โห โรแมนติคสุดๆ ถ้ามีคนรู้ใจไปด้วยบรรยากาศก็คูณสองคูณสิบไปเลยค่ะ ดีมากจริงๆ

 

 

 

 

          อีกไม่กี่เดือนก็จะถึงงานเทศกาลแล้ว ถ้าหากมีโอกาสได้แวะเวียนมาที่ญี่ปุ่น อย่าลืมมาเที่ยวชมงานเทศกาลกันนะคะ รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!