บทความ

Hotline : 02-595-0279 , 083-888-3894
6 กันยายน 5664

ตกปลาน้ำแข็งโต้ลมหนาวที่เกาหลี 1 ปี มีครั้งเดียว

 

          อีกมุมหนึ่งของหลายประเทศที่มีฤดูหนาวยาวนาน เมื่อลมหนาวมาถึงก็จะตามมาด้วยความยูนีคของงานเทศกาลแห่งฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก หากใครมีโอกาสได้ไปเยือนยังสถานที่จัดงานเทศกาลต่างๆ อย่าลืมแวะไปเปิดประสบการณ์จากงานเทศกาลนั้นๆเพื่อเพิ่มอรรถรสในการท่องเที่ยว และทำให้เรารู้จักเสน่ห์ของประเทศนั้นๆมากขึ้นด้วย

 

 

          เทศกาลฤดูหนาวที่อยากจะแนะนำให้รู้จักในวันนี้คือ “เทศกาลตกปลาน้ำแข็ง ที่ประเทศเกาหลีใต้ (Ice Fishing Festival In Korea)” เป็นอีกหนึ่งเทศกาลใหญ่ในเกาหลีใต้ ที่ได้รับความสนใจจากชาวเกาหลี และชาวต่างชาติที่เข้ามาเยือนกว่าล้านคน โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น สถานที่จัดงานหลักใหญ่ๆมี 2 แห่ง คือ ฮวาซอน จังหวัดคังวอนโด และ อินเจ จังหวัดคังวอนโด

 

 

Hwacheon Sancheoneo Ice Festival

 

(얼음나라 화천산천어축제)

 

          สำหรับที่ฮวาซอน ภายในงานจะมีกิจกรรมหลักคือ การตกปลาน้ำแข็ง หรือปลาเทราต์ มีฉายาว่าเป็น The Queen of Valley หรือราชินีแห่งขุนเขา ใครก็ตามที่จับปลาได้แล้ว สามารถนำปลาที่จับได้มาทำเป็นซูชิหรือซาชิมิ รับประทานได้เลย แต่ทีเด็ดที่เป็นไฮไลท์ของฮวาซอนอยู่ที่การแข่งขันจับปลาเทราต์ด้วยมือเปล่าค่ะ 

 

 

 

 

 

          นอกจากกิจกรรมหลักๆแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมให้เราได้ร่วมสนุกอีกมากมาย แบ่งออกเป็นโซนต่างๆ 3 โซน ได้แก่ โซน “Ice Plaza” และ “Ice Sport Plaza” เป็นโซนสุดฮิตของบรรดานักท่องเที่ยวค่ะ เพราะเป็นกิจกรรมบนลานหิมะและน้ำแข็ง มีทั้งเลื่อนหิมะน้ำแข็ง ที่เป็นแบบเกาหลีดั้งเดิมและแบบทั่วไป ฟุตบอลหิมะ สไลด์เดอร์ ซึ่งคิวยาวมากกกกก ก็ต้องรอกันนิดนึงค่ะ ส่วนการแข่งขันจับปลาเทราต์ด้วยมือเปล่าก็อยู่ในโซนนี้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่สนใจก็ไปท้าปะลองดูได้เลย

 

 

 

 

 

 

 

การแข่งขันจับปลาด้วยมือเปล่า ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับเสื้อและกางเกงขาสั้นสำหรับใช้ในการแข่งขัน

ส่วนกติกาการจับปลาจำกัดแค่คนละ 3 ตัวเท่านั้นค่ะ ถ้าจับได้ก็เอากลับบ้านได้เลย

 

 

 

 

          ส่วนโซนสุดท้าย “Asia Winter Plaza” จะเป็นการจัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งขนาดยักษ์แกะสลักเป็นรูปต่างๆ และประดับประดาด้วยไฟสวยงาม ตลอดทางอาจพบโคมไฟรูปปลาซันชอนออที่ทำจากกระดาษฮันจิ และแสงสีที่สวยงามของไฟ LED ที่ประดับประดาอยู่บนถนนซอนดึง ไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆ ชิลๆ ยามค่ำคืน ซึ่งสถานที่จัดแสดงอยู่ไม่ไกลจากโซนอื่นมากนัก มี Shuttle Bus ไว้คอยบริการรับ-ส่ง ทุกๆ 30 นาทีด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

Inje Ice Fishing Festival

 

(인제 빙어축제)

 

          อีกสถานที่หนึ่งที่มีการจัดงานเทศกาลตกปลาน้ำแข็ง และมีมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน คือที่ อินเจ จังหวัดคังวอนโด อาจเรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของงานเทศกาลตกปลาน้ำแข็งเลยก็ว่าได้ค่ะ งานเทศกาลจัดขึ้นที่บริเวณทะเลสาบโซยังโฮ (Soyangho lake) ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาซอรัคซาน ซึ่งที่อินเจกับฮวาซานจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพียงแค่ที่อินเจแห่งนี้ จะจัดทีหลังฮวาชอน และจัดงานวันน้อยกว่าค่ะ

 

 

 

 

 

          ส่วนกิจกรรมหลักที่อินเจมีเหมือนกับฮวาซอนค่ะ คือตกปลาน้ำแข็ง แต่ไม่ใช่ปลาเทร้าท์นะคะ เป็นปลานางฟ้าตัวเล็กๆ หากตกขึ้นได้มาคนเกาหลีจะนิยมรับประทานกันแบบสดๆ โดยจิ้มกับโคชูจังเพื่อเพิ่มความอร่อยแบบสไตล์โคเรียนั่นเองค่ะ

 

 

ภายในงานจะแบ่งออกเป็นโซนย่อยๆ 4 โซนค่ะ

          โซนแรก เป็นโซนธรรมชาติ เป็นโซนกิจกรรมไฮไลท์ต่างๆ ที่มีการตกปลาน้ำแข็ง ,การจัดแสดงประติมากรรมแกะสลักน้ำแข็งเป็นรูปสัตว์ต่างๆ รวมถึงกิจกรรมมันส์ๆอย่างสไลด์เดอร์น้ำแข็งก็รวมอยู่ในโซนนี้ค่ะ

 

 

          โซนที่ 2 เป็นโซนกีฬาบนน้ำแข็งต่างๆ หรือ “เลอพอร์ท” จะมีฟุตบอล และกีฬาน้ำแข็งอื่นๆ

 

 

          โซนที่ 3 เป็นโซนสุขสันต์ มีไว้สำหรับปรุงอาหารหลังจากที่ตกปลาขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ

 

 

          โซนสุดท้าย เป็นโซนครอบครัว มีไว้สอนตกปลาน้ำแข็งสำหรับเด็ก

 

 

          กิจกรรมภายในงานทำให้เราเพลิดเพลิน เต็มอิ่มกันแบบสุดๆไม่แพ้ที่ฮวาซอนเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นการพักผ่อนที่สนุกสนานได้ทั้งครอบครัว เทศกาลเดียวคุ้มสุดๆ

 

 

 

          สำหรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้ เทศกาลตกปลาน้ำแข็งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครก็ตามที่อยากลองเที่ยวแบบเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ๆ ตามเทศกาลต่างๆ แถมยังโอบล้อมไปด้วยภูเขาและหิมะฟินๆแบบนี้ เตรียมตัววางแผนกันให้ดี จะได้ไม่ได้ไม่พลาดนะคะ

 

 


 

 ค่าใช้จ่าย :

 

ตั้งแต่บัตรค่าเข้า รวมถึงกิจกรรมภายในเทศกาล จะมีค่าใช้จ่ายแยกแล้วแต่โซนของกิจกรรม ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 8,000 - 20,000 วอนค่ะ

 

 การเดินทาง :

 

  • ฮวาซอน สามารถไปได้หลายวิธีเลยค่ะ แต่วิธีที่สะดวกที่สุด แนะนำขึ้นรถบัสเลยค่ะ ค่ารถ 13,900 วอน ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงกว่าๆ พอถึงแล้วรถบัสจะจอดที่ Hwacheon Bus Terminal จากนั้นสามารถเดินไปยังสถานที่จัดงานได้เลย ไม่ไกลมากค่ะประมาณ 500 เมตร หรือใครที่ขี้เกียจเดินจะเรียกแท็กซี่ไปก็ได้  5 นาทีถึง ค่ารถประมาณ 3,000 วอนค่ะ  

 

  • อินเจ จากสถานี Dong Seoul Bus Terminal ให้นั่งรถบัสระหว่างเมืองไปลงที่สถานี Inje Bus Terminal

 

 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

 

เทศกาลตกปลาน้ำแข็ง ที่ฮวาซอน จังหวัดคังวอนโด >> www.narafestival.com

เทศกาลตกปลาน้ำแข็ง ที่อินเจ จังหวัดคังวอนโด >> www.injefestival.co.kr

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก : eggheads.altervista.org visitkorea.or.kr , seoulcafe2013.blogspot.com , injefestival.co.kr , narafestival.com